Đánh giá sự tuân thủ dinh dưỡng điều trị sau tư vấn ở bệnh nhân Đái tháo đường type 2 tại bệnh viện Trung ương Huế
Tác giả:
Hồ Thị Phương Lan, Phạm Ngọc Khái, Trần Hữu Dàng
Tạp chí DD&TP/Journal of Food and Nutrition Sciences -
Tập 15 - Số 3 - Tháng 5/ Vol.15 - No.3 - May -
Năm 2019/ Year 2019
Tóm tắt tiếng Việt:
Nghiên cứu thực hiên trên 126 bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) type 2 điều trị
nội trú tại Bệnh viện Trung ương Huế được tư vấn trực tiếp về dinh dưỡng điều
trị ngay từ ngày đầu nhập viện, sau 15 ngày theo dõi dọc đã điều tra cắt ngang
đánh giá lại để so sánh trước – sau can thiệp. Mục tiêu: Đánh giá sự tuân
thủ dinh dưỡng điều trị sau tư vấn ở bệnh nhân ĐTĐ type 2. Kết quả: Bệnh
nhân đã thay đổi thói quen dinh dưỡng theo hướng tích cự với sự khác biệt có ý
nghĩa thống kê so với trước tư vấn (P < 0,05). Đã giảm một cách có ý nghĩa
thống kê (P < 0,05) về tần suất sử dụng thường xuyên một số thực phẩm có chỉ
số đường huyết cao từ glucid tinh chế và quả ngọt, giảm sử dụng thực phẩm nhiều
cholesterol, giảm sử dụng các đồ uống có hại, tăng sử dụng các thực phẩm giàu
protein.
Từ khóa:
Dinh dưỡng điều trị, tư vấn dinh dưỡng, đái tháo đường type 2, Bệnh viện TƯ Huế.
Evaluation of nutrition treatment compliance after consulting in type 2 diabetes patients in Hue Central Hospital
Author:
Ho Thi Phuong Lan, Pham Ngoc Khai, Tran Huu Dang
Tạp chí DD&TP/Journal of Food and Nutrition Sciences -
Tập 15 - Số 3 - Tháng 5/ Vol.15 - No.3 - May -
Năm 2019/ Year 2019
English summary:
The study was carried out on 126
type 2 diabetes patients that were treated inpatient in Hue Central
Hospital. Those patients
were directly consulted about nutrition treatment at the first day of hospital
admission. And after 15 days of follow up, a cross section treatment compliance
after consulting in type 2 diabetes patients. The results show that: The
patients changed nutrition habits in a positive way with a significant
difference compared to before consultation (p< 0.05). There were
significantly decrease (p< 0.05) in frequency of regular use some foods with
high glycemic index from refined carbohydrates and sweet fruits, reduction of
high cholesterol food consumption, reduction of the use of harmful beverages,
and an increase of the use of protein – rich foods.
Keyword:
Nutrition treatment, nutritional consulting, type 2 diabetes, Hue Central Hospital.