Hiệu quả của bổ sung bánh tăng cường đa vi chất đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ 6–9 tuổi ở 2 trường tiểu học tại huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ
Tác giả:
Lê Văn Khoa, Lê Bạch Mai, Phạm Thị Tâm, Nguyễn Hữu Chính, Nguyễn Mai Phương
Tạp chí DD&TP/Journal of Food and Nutrition Sciences -
Tập 15 - Số 3 - Tháng 5/ Vol.15 - No.3 - May -
Năm 2019/ Year 2019
Tóm tắt tiếng Việt:
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của bổ
sung bánh tăng cường đa vi chất đến tình trạng dinh dưỡng (TTDD) của trẻ 6 – 9 tuổi
ở 2 trường tiểu học tại huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ. Phương pháp: Nghiên cứu
can thiệp cộng đồng có nhóm đối chứng, mù đôi và đánh giá trước – sau can thiệp
trên 557 trẻ 6 – 9 tuổi tại huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ năm 2012 – 2013. Trẻ
em tham gia nghiên cứu được chia làm 3 nhóm và được cho ăn 2 loại bánh khác
nhau (chỉ có 1 loại được tăng cường đa vi chất (ĐVC) gồm: Vitamin A, vitamin D,
Kẽm, I-ốt và Canxi) trong 6 tháng. Trong đó, nhóm I: 185 trẻ được ăn bánh tăng
cương ĐVC, nhóm II: 185 trẻ ăn bánh không được tăng cường vi chất, nhóm III:
187 trẻ không ăn bánh. Tất cả người nghiên cứu và tham gia nghiên cứu không biết
được loại bánh nào được tăng cường ĐVC cho đến khi phân tích xong số liệu. Tất
cả trẻ được đo cân nặng, chiều cao và đánh giá TTDD trước và sau can thiệp. Đánh
giá TTDD của trẻ theo phân loại của WHO 2006 – Z- Score cho trẻ 5 – 10 tuổi. Nhập
và xử lý số liệu bằng EpiData 3.1, Anthro Plus của WHO 2005 và Stata 14 (Stata
Corp – Texas 77845 USA). Kết quả: Sau 6 tháng can thiệp,
cân nặng trung bình tăng có ý nghĩa thống kê giữa nhóm I (ăn bánh không tăng cường
đa vi chất) với nhóm III (không ăn bánh) và giữa nhóm II (ăn bánh không tăng cường
vi chất) với nhóm III (p < 0,05). Chiều cao trung bình tăng có ý nghĩa thống
kê giữa nhóm I, I so với nhóm III và cả nhóm I so với nhóm II (p< 0,05). Z –
Score CN/T trung bình giảm xuống có ý nghĩa thống kê giữa nhóm I và nhóm II so
với nhóm III (p < 0,05). Z-score CC/T
trung bình giảm nhiều hơn có ý nghĩa thống kê giữa nhóm I so với nhóm II và
nhóm III (p < 0,05). Tỷ lệ SDD thể nhẹ cân, thấp còi và gầy ở nhóm được tăng
cường đa vi chất (nhóm I) đều được cải thiện tốt hơn so với nhóm chứng (nhóm II
và nhóm II). Kết luận: Can thiệp bằng bánh tăng cường đa vi chất (Vitamin A,
vitamin D, kẽm, i-ốt và canxi) là giải pháp có hiệu quả đối với cải thiện TTDD ở
học sinh 2 trường tiểu học huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ, Việt Nam.
Từ khóa:
Tình trạng dinh dưỡng, hiệu quả, tăng cường đa vi chất, học sinh tiểu học, huyện Cờ Đỏ - thành phố Cần Thơ.
Impact of fortified milk bar on nutritional status of children from 6–9 years old in 2 primary school at Co Do district, Can Tho city
Author:
Le Van Khoa, Le Bach Mai, Pham Thi Tam, Nguyen Huu Chinh, Nguyen Mai Phuong
Tạp chí DD&TP/Journal of Food and Nutrition Sciences -
Tập 15 - Số 3 - Tháng 5/ Vol.15 - No.3 - May -
Năm 2019/ Year 2019
English summary:
Objective: Evaluate the impact of
fortified milk bar on nutrition status of children from 6 – 9 years old in 2
primary school at Co Do district, Can Tho city. Methods: A randomized, double –
blind, placebo controlled trial was conducted among 577 primary school
children, aged 6 – 9 years, in 2 primary school at Co Do district, Can Tho
city, Viet Nam (2012 – 2013). All of them were divided into 3 group: I (185)
ate milk bars with multi-micronutrient fortification; II (185) ate milk bars
with no fortification and III (187) did not eat any milk bars. The fortified
multi – micronutrients in milk bars included vitamin A, vitamin D, zinc, iodine
and calcium. All of the people joining the study did not know whether the milk
bars were fortified or not until the statistical analysis was done. All of the
children were measures weight, height and evaluated the nutritional status
before – after the study. Nutritional status was classified by WHO Growth
standard 2006. The data were entered and analyzed by EpiData 3.1. Anthro Plus
of WHO 2005 and Stata 14 (Stat – aCorp – Texas
77845 USA).
Results: After 6 months, average weight of group I (milk- bar with
multi-micronutrient fortification) and group II (milk bar without
fortification) increased significantly than group III (control) with p <
0.05. Average height of group I and group II increased significantly than group
III and between group I, II (P< 0.05). Z-Score for weight (waz) of group I
and group II decreased significantly than group III with p < 0.05. Z – Score
for height (haz) of group I decreased significantly than group II and III
(p< 0.05). The prevalence of underweight, stunting and wasting in
intervention group (I) also improved better than control groups (II, III).
Conclusions: Multi-micronutrient
fortification of milk – bars (including vitamin A, vitamin D, zinc, iodine and
calcium) is an effective strategy to improve nutritional status of children
from 6 – 9 years old in 2 primary schools at Co Do districts, Can Tho city, Viet Nam.
Keyword:
Nutritional status, impact, effective, multi-micronutrient fortification, primary school children, Co Do district, Can Tho city, Viet Nam.