Thực trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của sinh viên trường Cao đẳng Quân y 1 năm 2018
Tác giả:
Dương Văn Hòa, Nguyễn Văn Công, Ninh Thị Nhung
Tạp chí DD&TP/Journal of Food and Nutrition Sciences -
Tập 15 - Số 3 - Tháng 5/ Vol.15 - No.3 - May -
Năm 2019/ Year 2019
Tóm tắt tiếng Việt:
Mục đích: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng (TTDD) và một số yếu
tố liên quan của sinh viên trường Cao đẳng Quân Y 1 năm 2018, từ đó đưa ra các
khuyến nghị nhằm cải thiện TTDD cho sinh viên. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt
ngang trên 418 sinh viên trường Cao đẳng Quân Y 1 về chỉ số nhân trắc dinh dưỡng
và một số yếu tố liên quan đến TTDD như chế độ và thói quen ăn, uống, hoạt động
thể lực, lao động trí óc, yếu tố kinh tế xã hội. Kết quả: Chiều cao, cân nặng
trung bình của nam giới 170,0 ± 5,9cm và 60,1 ± 9,4 kg, của nữ giới là 157 ±
4,9 cm và 48,9 ± 6,1 kg, tỷ trọng mỡ là 16,0 ± 4,2%, vòng bụng trung bình là
72,0 ± 7,9cm, vòng ngực là 84,8 ± 6,4cm, vòng mông là 89,8 ± 5,7cm. Giá trị BMI
trung bình của sinh viên là 20,3 ± 2,4, trong đó tỷ lệ thiếu năng lượng trường
diễn (TNLTD) là 21,3%, tỷ lệ thừa cân/ béo phì (TCBP) là 11,0%. Tỷ lệ sinh viên
TCBP do ăn sáng thường xuyên là 13,0%, do không ăn kiêng là 90,4%, do ăn
theo bữa là 89,4%. Kết luận: Tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn (TNLTD) chung của
sinh viên trường Cao đẳng Quân Y 1 là 21,3%. Tỷ lệ sinh viên TCBP chung là 11,0%. Có mối liên quan giữa một
số yếu tố đến TTDD của sinh viên: Sinh viên không ăn sáng thường xuyên, sinh
viên không tự nấu, mức chi hàng tháng của sinh viên.
Từ khóa:
Tình trạng dinh dưỡng, sinh viên, Cao đẳng Quân Y 1.
Nutritional status and some related fators of students in military medicine college No1 in 2018
Author:
Duong Van Hoa, Nguyen Van Cong, Ninh Thi Nhung
Tạp chí DD&TP/Journal of Food and Nutrition Sciences -
Tập 15 - Số 3 - Tháng 5/ Vol.15 - No.3 - May -
Năm 2019/ Year 2019
English summary:
Objective: To assess nutritional status and some related
factors of students of No1 Military Medical College in 2018, thereby giving
recommendations for nutrition improvement of the students.
Study design: Cross – sectional study, over 418 students of
Military Medicine College No1 in 2018 were surveyed on nutritional
anthropometric indices and some factors related to nutritional status such as
diet, physical activities, intellectual activities and social economic. Data
were analyzed by medical statistical methods.
Results: The average height and
weight of men were 170.0 ± 5.9 cm and
60.1 ± 9.4kg, of women were 157 ± 4.9cm, and 48.9 ± 6.1 kg. Fat density was
16.0 ± 4.2%. Average waist size was 72.0 ± 7.9cm, chest size was 84.8 ± 6.4cm,
buttock size was 89.8 ± 5.7cm. Average BMI was 20.3 ± 2.4, and the prevalence
of chronic energy deficiency was 21. The rate of overweight/ obesity was 11.0%.
The proportion of students with chronic energy deficiency who had irregular
breakfast was 27.4%, in which those skipping meals accounted for 16.9%. The
proportion of overweight/ obesity students having regular breakfast was 13.0%,
having no restricted diet was 90.4%, having irregular breakfast was 89.4%.
Conclusion: The overall energy
deficiency rate of students of 1 Military Medical College No was 21.3%, the
overall overweight/ obesity student rate was 11.0%. There is an regularly,
students do not cook for themselves, monthly spending of students.
Keyword:
Nutritional status, student, No1 Military Medical College.