Lời khuyên số 4. Nên sử dụng muối I-ốt, không ăn mặn.

Cập nhật: 5/17/2019 - Lượt xem: 5234

Vì sao nên sử dụng muối Iốt:

 

I-ốt là vi chất quan trọng để tuyến Giáp trạng tổng hợp các hormon giúp điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da - lông - tóc - móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động....

 

Một số thực phẩm giàu i-ốt
 

Thiếu I-ốt dẫn đến thiếu hormon tuyến giáp gây nhiều rối loạn chức năng trong cơ thể và làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Thiếu Iốt ở phụ nữ có thai gây sẩy thai, thai chết lưu, thai kém phát triển, trẻ đẻ ra bị đần độn. Trẻ em bị thiếu Iốt sẽ kém phát triển cả về thể lực và trí lực.

 

Để phòng tránh các rối loạn do thiếu I-ốt nên ăn muối có bổ sung I-ốt. Nên sử dụng muối I-ốt cho chế biến thức ăn vì lợi ích rõ ràng của nó đối với sức khỏe, nhằm mục đích phòng ngừa các rối loạn do thiếu hụt I-ốt. Chỉ cần sử dụng muối I-ốt trong chế biến thức ăn hàng ngày là đủ đáp ứng nhu cầu I-ốt cho cơ thể. Cách sử dụng muối I-ốt cũng giống như muối thường, có thể dùng để ướp thực phẩm, nêm thức ăn… mà không làm thay đổi mùi vị thức ăn.

 

Vì sao không nên ăn mặn:

 

Nhu cầu muối của cơ thể chỉ cần dưới 5 gam mỗi ngày. Hiện nay người dân Việt Nam đang ăn mặn (thừa muối), lượng muối tiêu thụ cao quá nhu cầu cần thiết. Cần hạn chế ăn mặn, giảm ăn các thực phẩm có hàm lượng muối cao, giảm bớt muối trong khẩu phần ăn vì nhiều công trình nghiên cứu và thực tế đã cho thấy ăn mặn không tốt cho sức khỏe:

 

Thành phần chính của muối ăn là natri do vậy khi ăn nhiều muối sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp. 

 

Thận cũng là bộ phận sống còn giúp kiểm soát huyết áp bởi chúng thải lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể và duy trì sự cân bằng nồng độ muối. Nếu ăn mặn, thận sẽ phải làm việc tăng hơn nên dễ bị các bệnh về thận. Không chỉ vậy, ăn mặn còn liên quan đến các nguy cơ như ung thư dạ dày, loãng xương hay hen suyễn. 

 

Những thức ăn có hàm lượng muối cao nên hạn chế sử dụng: các loại đồ kho, đồ muối, đồ hộp, sốt mayonaise có nồng độ muối cao nhất (240mg/100g), tiếp theo là magarine (bơ thực vật) (140mg/100g), bơ động vật (150/100g).