Lời khuyên số 5. Cần ăn rau quả hàng ngày.

Cập nhật: 5/17/2019 - Lượt xem: 5981

Rau quả có vai trò đặc biệt quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của con  người. Trong rau quả có nhiều vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Một đặc tính quan trọng của rau quả là tác dụng gây thèm ăn, kích thích chức năng tiết dịch của các tuyến tiêu hóa. Tác dụng này đặc biệt rõ ở các rau có chứa tinh dầu thơm như rau mùi, hành, tỏi… Các phức chất polyphenol trong rau quả (chất màu, hương vị…) chứa các bioflavonoid có vai trò chống ôxy hóa, làm giảm nguy cơ đối với bệnh tim mạch và ung thư. Trong rau quả còn có một số men có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Rau quả có nhiều chất xơ có tác dụng kích thích làm tăng nhu động ruột chống táo bón và quét nhanh chất độc và cholesterol thừa ra khỏi ống tiêu hóa.

 
 
Rau quả là nguồn cung cấp chính vitamin C và caroten cho cơ thể. Rau còn cung cấp các chất khoáng có tính kiềm như Kali, Canxi, Magie…góp phần trung hòa các sản phẩm axit do thức ăn hoặc các quá trình chuyển hóa tạo thành. Các loại quả có màu vàng, đỏ, da cam chứa nhiều β-Caroten có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Các loại rau quả chín chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, các thành phần này không bị hao hụt do không phải qua chế biến. Trong rau quả còn chứa chất pectin có tác dụng hấp phụ các độc tố để bài tiết ra ngoài. Một số loại rau nhất là rau gia vị còn có tác dụng chữa bệnh và là nguồn kháng sinh thực vật quý như hành, tỏi, tía tô…
 
 

Việc ăn rau quả hàng ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Nên ăn phối hợp nhiều loại rau quả để có đủ các loại vitamin và chất khoáng trong cơ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho sự tiêu hóa và hấp thu các thành phần dinh dưỡng khác. Mức rau quả tiêu thụ cho người trưởng thành cần khoảng 300g/ người/ ngày; với trẻ em cần lượng từ 100 - 200g/ trẻ/ ngày.

 
 
 
Nên rửa rau và hoa quả thật kỹ dưới vòi nước trước khi ăn 
 

Để đảm bảo an toàn vệ sinh, nên ăn rau quả đúng mùa, trước khi ăn cần rửa thật kỹ dưới vòi nước chảy hoặc rửa nhiều lần bằng nước sạch, gọt bỏ vỏ quả chín rồi mới ăn. Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện rau quả có màu sắc, mùi vị lạ thì tuyệt đối không ăn.