Lời khuyên số 8. Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục cho bú mẹ đến 24 tháng

Cập nhật: 5/17/2019 - Lượt xem: 2522

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, có đầy đủ các chất dinh dưỡng phù hợp với yêu cầu phát triển của trẻ.

 

Vì vậy cần cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Cần cho trẻ bú sớm giúp người mẹ nhanh tiết sữa, sữa non có nhiều vitamin A và kháng thể giúp trẻ phòng chống bệnh nên tận dụng cho trẻ bú. Khi trẻ mút vú mẹ một mặt sẽ kích thích cho sữa ra nhanh, mặt khác sẽ kích thích tử cung của mẹ co hồi tốt giúp nhanh chóng cầm máu sau đẻ.

 
 

Để có đủ sữa cho con bú, người mẹ cần tăng cường ăn uống bồi dưỡng trong thời gian có thai và sau khi sinh con.

 

Người mẹ cần chú ý ăn đủ dinh dưỡng, uống đủ nước, sống thư thái, tránh lo lắng, suy nghĩ căng thẳng làm mất ngủ. Tóm lại, muốn có đủ sữa cho con bú người mẹ cần: “Ăn no, uống đủ, ngủ tốt: và cho con bú đúng cách.

 

Khuyến khích các bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

 
   
 

Tức là chỉ cho trẻ bú mẹ, không cho trẻ ăn uống thêm bất kỳ thức ăn hay nước uống gì ngoài sữa mẹ. Sữa mẹ vừa đầy đủ các chất dinh dưỡng ở tỉ lệ cân đối lại dễ hấp thu nên giúp trẻ phát triển tốt cả về thể lực và trí lực.

 

Trẻ bú mẹ đã đủ lượng nước theo yêu cầu, không cần uống thêm bất cứ loại nước gì khác và cũng không cần “Tráng miệng” sau mỗi lần cho bú. Cho trẻ bú bất kỳ lúc nào trẻ muốn kể cả ban đêm.

 

Tùy theo lượng sữa và điều kiện lao động của người mẹ mà cho trẻ ăn bổ sung ở thời điểm thích hợp.

 

Không nên cho trẻ ăn bổ sung quá sớm với quan niệm là sớm cho trẻ được có chất gạo vào người cho cứng cáp. Từ 6 tháng (180 ngày) dù mẹ vẫn còn đủ sữa cũng phải cho trẻ ăn thức ăn bổ sung, vì đến thời điểm đó sữa mẹ không đáp ứng đủ các chất dinh dưỡng theo nhu cầu của trẻ. Ví dụ sau 6 tháng Sữa mẹ không có đủ chất Sắt đáp ứng yêu cầu phát triển của trẻ. Bữa ăn bổ sung của trẻ cần đảm bảo đủ cả số lượng và chất lượng (các thành phần dinh dưỡng). Bát bột, bát cháo của trẻ cần được tô màu với các thực phẩm tự nhiên từ 4 nhóm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Nên cai sữa cho trẻ khi trẻ khỏe và thời tiết mát mẻ sau khi được 24 tháng. Không nên cai sữa trẻ trước 12 tháng.