Tăng sức đề kháng phòng Covid-19: Bổ sung vi chất có ý nghĩa rất quan trọng

Cập nhật: 2/28/2020 - Lượt xem: 136

Nhằm cung cấp những thông tin khoa học cho cộng đồng, sáng ngày 28-2, Báo Nhân Dân điện tử đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Tăng sức đề kháng phòng chống dịch Covid-19”.

 
Tăng sức đề kháng phòng Covid-19: Bổ sung vi chất có ý nghĩa rất quan trọng - 1

Nhà báo Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng ban Nhân Dân điện tử tặng hoa cho các chuyên gia khách mời.

 

Trả lời câu hỏi bạn đọc về công tác dự phòng và điều trị của Việt Nam trước dịch Covid-19, BS Nguyễn Trung Cấp cho biết: “Chúng ta phải xác định là đã rất may mắn vì hệ thống y tế dự phòng hoạt động rất tích cực ngay giai đoạn đầu tiên, nên chỉ có 16 ca mắc bệnh. Với số lượng bệnh nhân thấp như vậy có thể đảm bảo chăm sóc bệnh nhân ở mức độ tốt nhất. Tôi cũng hy vọng rằng, với khả năng chúng ta tích cực ngăn ngừa cùng với sự tham gia tích cực của toàn dân, các cấp chính quyền, các đoàn thể, kiểm soát phòng bệnh chặt, không để bùng phát thì khâu điều trị sẽ bảo đảm hiệu quả".

 
Tăng sức đề kháng phòng Covid-19: Bổ sung vi chất có ý nghĩa rất quan trọng - 2

BS Nguyễn Trung Cấp trả lời câu hỏi của bạn đọc.

 

Về chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, giúp bảo vệ cơ thể trước virus corona, theo GS, TS Lê Danh Tuyên, hiện nay Viện Dinh dưỡng đã xây dựng 6 tháp dinh dưỡng cho các độ tuổi khác nhau, các tháp dinh dưỡng này đã được phổ biến đến cơ sở y tế cấp xã và người dân có thể tìm hiểu dễ dàng. Nguyên tắc cần tuân thủ với chế độ dinh dưỡng là cần ăn uống đa dạng, đáp ứng đủ các dưỡng chất như: đạm, bột đường, chất béo, vitamin và chất khoáng. Đặc biệt, cần tăng cường các loại thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng như: iot, sắt, kẽm, vitamin... nếu thiếu vi chất dinh dưỡng thì không thể xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.

 
Tăng sức đề kháng phòng Covid-19: Bổ sung vi chất có ý nghĩa rất quan trọng - 3

GS, TS Lê Danh Tuyên trả lời bạn đọc.

 

Cùng với đó,Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo, trong vấn đề nội trợ, cần dùng riêng thớt thực phẩm chín và thực phẩm sống để tránh lây nhiễm chéo. Khi mua thực phẩm về cần bỏ túi nilon ở chợ và thay đồ đựng riêng ở nhà, trước khi cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, không nên dùng đũa riêng vào tô canh chung, mỗi người cũng nên có một bát nước chấm riêng, để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm không chỉ Covid-19, mà còn nhiều bệnh khác như vi khuẩn HP hay viêm gan B.

 

TS Nghiêm Nguyệt Thu chia sẻ thêm, chúng ta có thể sử dụng thường xuyên các loại rau gia vị như tỏi, gừng (với lượng vừa phải) để tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các sản phẩm có chứa lợi khuẩn như sữa chua để tăng sức đề kháng.

 

Nguồn: Theo Minh Nhật - Báo điện tử Dân trí