Viện Dinh dưỡng cử cán bộ cùng tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt

Cập nhật: 11/9/2020 - Lượt xem: 120
Ngay sau khi xảy ra lũ lụt và sau khi lũ rút Viện Dinh dưỡng đã tham gia đoàn công tác của Bộ Y tế thực hiện công tác đánh giá và lập kế hoạch ứng phó về đảm bảo dinh dưỡng cho người dân sau lũ, phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ trẻ em tại các tỉnh miền Trung- nơi chịu hậu quả nặng nề của thiên tai.

Theo đó, Viện đã thành lập 7 đoàn cùng tham gia 7 tổ công tác của Bộ Y tế đến các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Các chuyên gia về dinh dưỡng của Viện đã đến những  địa phương nói trên nắm bắt tình hình, điều tra tỷ lệ suy dinh dưỡng đồng thời hướng dẫn cơ sở đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người dân ngay sau lũ và về lâu dài.

Trước đó, ngày 16-18/10/2020, PGS.Trương Tuyết Mai – Phó Viện trưởng đã tháp Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến thăm hỏi và đánh giá tình thiên và công tác ứng phó thiên tai tại Bệnh viện trung ương Huế, Sở Y tế, huyện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị.

Đến ngày 23-24/10, đoàn Viện Dinh dưỡng cũng tháp tùng Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc về công tác ứng phó và giải quyết hậu quả của thiên tai tại tỉnh Quảng Trị (thăm và làm việc tại Sở Y tế Quảng Trị và TTYT huyện Hướng Hóa) và tỉnh Quảng Bình (làm việc tại Sở Y tế Quảng Bình và Trung tâm Y tế huyện Lệ Thủy.

Ngày 01-02/11/2020, đoàn Viện Dinh dưỡng do Ts. Nguyễn Hồng Trường dẫn đầu tháp tùng đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn vào thăm, làm việc về công tác cứu hộ cứu nạn, phục hồi dinh dưỡng cho người dân và tặng quà cho các nạn nhân bị thương đang điều trị tại Bệnh viện huyện Bắc Trà My và Bệnh viện đa khoa Quảng Nam.
 
 
Trẻ em dưới 5 tuổi ở huyện Minh Hoá, Quảng Bình nhận quà dinh dưỡng
 
Viện Dinh dưỡng đã hỗ trợ cho các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam một  số sản phẩm phục hồi dinh dưỡng, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ có thai và trẻ em dưới 5 tuổi với tổng số vài nghìn hộp.

Theo lãnh đạo Viện Dinh dưỡng, trong thời gian tới, nhằm hỗ trợ phục hồi dinh dưỡng cho các đối tượng nguy cơ cao suy dinh dưỡng ở vùng lũ là người già, bà mẹ và trẻ em. Viện Dinh dưỡng sẽ cung cấp khoảng 7,5 tấn sản phẩm phục hồi dinh dưỡng, 1,5 triệu gói bổ sung đa vi chất dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi. Cung cấp đa vi chất cho phụ nữ mang thai tại 8 huyện (trên 2  triệu viên) bị ngập nặng bao gồm: Minh Hóa, Lệ Thủy, Quảng Ninh của tỉnh Quảng Bình; ĐaKrông, Hải Lăng,Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị và huyện Hương Khê, Cẩm Xuyên của Hà Tĩnh ít nhất trong vòng 3 tháng.

Được biết, từ giữa tháng 11/2020 Quĩ nhi đồng liên hiệp quốc (UNICEF) trước mắt hỗ trợ khoảng 570.000USD để phục hồi dinh dưỡng cho trẻ em bao gồm khoảng 40 tấn hebi, hỗ trợ sàng lọc và điều trị cho khoảng 2.700 trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng, suy dinh dưỡng cấp tính nặng tại tại 8 huyện nêu trên và 2.000 trẻ của 12 huyện của các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, và Kon Tum.
 
Nguồn: Báo Sức khỏe đời sống