Dự án Tăng cường Tiêu thụ rau quả thông qua cải tiến hệ thống thực phẩm tại Việt Nam

Cập nhật: 9/27/2022 - Lượt xem: 6225
 
GIỚI THIỆU VỀ DỰ ÁN
 
Theo số liệu điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam năm 2015, có đến 57,2% số đối tượng nghiên cứu không ăn đủ lượng rau và trái cây trong một ngày (tương đương 400 g hoặc 5 suất ăn/ 1 ngày). Trong đó tỷ lệ người dân ăn thiếu rau/trái cây ở khu vực thành thị thấp hơn khu vực nông thôn.
 
🍇Rau quả là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sống và phát triển của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể và tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật.
 
🥭 Rau quả chứa ít chất béo, cholesterol và muối, nhưng lại cung cấp các carbohydrate phức hợp, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.
 
🥦Rau quả đa số ít năng lượng, chứa đường tự nhiên thay vì đường tinh luyện (như trong các loại đồ ngọt chế biến công nghiệp) nên ít làm tăng đột ngột đường máu sau ăn. Điều này đặc biệt tốt với những người mắc hoặc có nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa.
 
🥬Rau quả còn cung cấp chất xơ giúp ích cho hệ tiêu hóa, ổn định hệ vi khuẩn đường ruột, chống táo bón, góp phần bình ổn đường máu, giảm cholesterol. Chế độ ăn nhiều rau quả sẽ giúp giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ, béo phì, sỏi thận, một số loại ung thư, đái tháo đường type 2 và các rối loạn về xương.
 
😘Tăng cường sử dụng rau quả được xem là biện pháp tích cực cải thiện được thiếu vi chất dinh dưỡng, phòng chống thừa cân béo phì và bệnh không lây nhiễm. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sử dụng rau quả trong bữa ăn hàng ngày của người dân có thu nhập thấp tại các thành phố là chưa đạt so với nhu cầu khuyến nghị.
 
🍅Hiện nay, chất lượng rau quả là vấn đề đáng lo ngại nhất đối với người mua rau tại hệ thống chợ hiện nay và thậm chí cả tại một số siêu thị do đó người tiêu dùng vẫn luôn gặp khó khăn trong việc xác định và lựa chọn nguồn rau.
 
👍Dự án tăng cường tiêu thụ rau quả thông qua cải tiến hệ thống thực phẩm tại Việt Nam xây dựng với mục tiêu tăng cường lượng tiêu thụ rau quả cho người tiêu dùng đô thị, nhất là phụ nữ, thanh thiếu niên, trẻ em để giải quyết vấn đề gánh nặng kép của suy dinh dưỡng, phòng chống các bệnh không lây nhiễm.
 
 
TÀI LIỆU TRUYỀN THÔNG CỦA DỰ ÁN