Ấn phẩm/Publication
Năm/Year
Danh mục/Category
Tiêu đề/Title
Tác giả/Author
Lĩnh vực/Field
Từ khóa/Key word
Tóm tắt/Abstract
Ngôn ngữ/Language
Tìm thấy 886 kết quả
Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường týp 2 điều trị nội trú tại bệnh viện đa khoa Hưng Hà năm 2022 và một số yếu tố liên quan
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và xác định một số yếu tố liên quan đến tình trạng thừa cân-béo phì (TC-BP) ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 (T2ĐTĐ) nội trú.   Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành trên 128 bệnh nhân T2ĐTĐ điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà tỉnh Hưng Yên từ tháng 1/2022 - 5/2022. Tình trạng dinh dưỡng được...
Chi tiết
Nồng độ microalbumin niệu và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 điều trị ngoại trú
Mục tiêu: Khảo sát nồng độ microalbumin và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Quân y 103.   Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 136 bệnh nhân đái tháo đường týp 2 được làm xét nghiệm microalbumin niệu khi điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 1-4 năm 2021. Các yếu tố liên...
Chi tiết
Thực trạng kiến thức và thực hành của người chế biến về an toàn thực phẩm tại bếp ăn của một số cơ sở dệt may miền Bắc
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành của người chế biến về an toàn thực phẩm tại bếp ăn của một số cơ sở dệt may Miền Bắc.   Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 49 người chế biến làm việc tại 12 bếp  ăn tập thể của các công ty dệt may thuộc 5 tỉnh phía Bắc từ tháng 5/2017 đến tháng 5/2018.   Kết quả: Tỷ lệ người chế biến thực...
Chi tiết
Hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ 40-65 tuổi có BMI > 23 kg/m² tại một số xã phường ở Hà Nội, năm 2016
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ có BMI ≥ 23kg/m2 từ 45-60 tuổi tại một số xã phường của Hà Nội năm 2016.   Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 92 phụ nữ có BMI ≥ 23kg/m2 từ 45-60 tuổi tại Hà Nội năm 2016.   Kết quả: Tỉ lệ mắc hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ có BMI ≥ 23kg/m2 từ 40-65 tuổi tại Hà Nội năm 2016 là 62%. Tỉ...
Chi tiết
Vi khuẩn lactic: tiềm năng khai thác các sản phẩm có hoạt tính sinh học cao cho ứng dụng thực phẩm và dược phẩm
Vi khuẩn Lactic (LAB) đóng một vai trò quan trọng trong các ứng dụng công nghiệp thực phẩm, dược phẩm. Cùng với axit lactic, việc sản xuất bacteriocin và các hợp chất kháng nấm có thể áp dụng làm chất bảo quản trong một số loại thực phẩm. Hơn nữa, nhờ các đặc tính tăng cường sức khỏe, một số chủng probiotic có nguồn gốc từ LAB đã được khai thác...
Chi tiết
Vai trò của dinh dưỡng đậu nành đối với sức khỏe tim mạch
Bệnh lý tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam với xu hướng ngày càng trẻ hóa. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý tim mạch là chế ăn ăn uống, sinh hoạt không hợp lý. Đậu nành và các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành đã được các nước Châu Á sử dụng lâu đời. Hạt đậu nành...
Chi tiết
Cải thiện chất lượng xương bằng chế độ ăn và hoạt động thể lực hợp lý ở người trên 60 tuổi
Mục tiêu: Đánh giá thiệu quả cải thiện mật độ xương (MMD), chất lượng xương (BQI), mức cản siêu âm (BUA), bằng chế độ ăn và tập thể lực hợp lý ở người >60 tuổi.   Phương pháp: Khẩu phần ăn trung bình /ngày 2000Kcal, 1200mg Ca, 1,7g protein /kg cân nặng, 800IU vitamin D3. Tập thể dục 3 buổi/tuần x 60 phút/buổi với kháng trở mức độ vừa và nặng, 45...
Chi tiết
Nghiên cứu quy trình sản xuất bột hòa tan từ mít thái bằng kỹ thuật sấy bọt xốp
Mục tiêu: Xác định các thông số thích hợp cho quy trình sản xuất sản phẩm bột hòa tan từ nguyên liệu mít Thái (Changai) thứ phẩm bằng kỹ thuật sấy bọt xốp.   Phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở khảo sát (i) các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo bọt (tỉ lệ bổ sung albumin trứng và Carboxylmetyl Cellulose) và (ii) ảnh hưởng của điều...
Chi tiết
Hàm lượng metanol trong rượu trắng tại 3 xã và thị trấn đã xảy ra ngộ độc do rượu
Mục tiêu: Nghiên cứu này được thực hiện để xác định hàm lượng metanol trong 126 mẫu rượu trắng thu thập tại các hộ gia đình và tại các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn 3 xã/thị trấn đã từng xảy ra ngộ độc do rượu.   Phương pháp: Hàm lượng metanol trong các mẫu thử được xác định bằng phương pháp sắc ký khí với detector ngọn lửa (FID).   Kết quả: Có...
Chi tiết
Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học các vụ ngộ độc thực phẩm tại Nam Định giai đoạn 2010 - 2019
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch tễ học các vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại Nam Định từ 2010 đến 2019.   Phương pháp: Nghiên cứu mô tả các vụ NĐTP ở tỉnh Nam Định từ số liệu thu thập theo Sổ Thống kê Ngộ độc thực phẩm (M3-NĐTP).   Kết quả: Trong 10 năm (2010-2019) tỉnh Nam Định có 34 vụ NĐTP, 1.001 người mắc, 606 người nhập viện và không có tử vong,...
Chi tiết
Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư phổi điều trị nội trú tại bệnh viện K, cơ sở Tân Triều năm 2021
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư phổi điều trị nội trú.   Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang, nghiên cứu được tiến hành năm 2021 trên 190 người bệnh đang điều trị ung thư phổi tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Sử dụng chỉ số BMI, PG-SGA và một số chỉ số cận lâm sàng như protein, albumin, pre-albumin, và tế bào...
Chi tiết
Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân chạy thận nhân tạo dưới 70 tuổi đang được quản lý tại bệnh viện đa khoa Hà Đông năm 2022
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân chạy thận nhân tạo.   Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 110 bệnh nhân từ 20-69 tuổi tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá theo chỉ số khối cơ thể theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới và phương pháp đánh giá chủ quan tổng thể (SGA) kết hợp phân loại dinh...
Chi tiết