Đặc điểm khẩu phần của phụ nữ 40-65 tuổi có BMI ≥ 23 kg/m2 tại một số xã phường ở Hà Nội, năm 2016

Tác giả: Lê Thị Hương Giang, Lê Danh Tuyên, Nguyễn Hữu Chính, Nguyễn Đỗ Vân Anh, Phạm Minh Phúc, Bùi Thị Nhung
Tạp chí DD&TP/Journal of Food and Nutrition Sciences - Tập 20 - Số 1 - Vol.20 - No.1 - Năm 2024/Year 2024
Tóm tắt tiếng Việt:

Mục tiêu: Mô tả đặc điểm khẩu phần dinh dưỡng của phụ nữ từ 40-65 tuổi có BMI ≥ 23kg/m2 tại Hà Nội, 2016.
 
Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 92 phụ nữ có BMI ≥ 23kg/m2 từ 40-65 tuổi tại Hà Nội năm 2016 bằng phương pháp hỏi ghi khẩu phần 24h qua thực hiện 3 ngày liên tiếp.
 
Kết quả: Độ tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu 52 tuổi, chỉ số BMI = 25,6±3,8 kg/m2. Kết quả về mức năng lượng khẩu phần của đối tượng nghiên cứu là 1628 (1589,2; 1705,5) kcal/ người/ngày. Cơ cấu thành phần các chất sinh năng lượng trong khẩu phần Protein: Lipid: Glucid lần lượt là 14,6: 27,5: 57,9; Cơ cấu sinh năng lượng của khẩu phần của đối tượng nghiên cứu Protein: Lipid: Glucid là 14,6: 27,5: 57,9. 100% đối tượng nghiên cứu không đạt mức năng lượng, Glucid, Canxi, Vitamin A theo nhu cầu khuyến nghị.
 
Kết luận: Mức năng lượng khẩu phần của đối tượng nghiên cứu thấp hơn so với điều tra cả nước năm 2010 và 2018. Tỷ lệ khẩu phần của đối tượng nghiên cứu khá cân đối với cơ cấu thành phần các chất sinh năng lượng trong khẩu phần theo tỉ lệ Protein: Lipid: Glucid. Giá trị trung bình lượng lipid trong khẩu phần của đối tượng nghiên cứu cao hơn khuyến nghị đối với người Việt Nam. Tất cả đối tượng nghiên cứu không đạt mức năng lượng, Glucid, Canxi, Vitamin A theo nhu cầu khuyến nghị. Thời gian tới cần đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe về khẩu phần ăn cân đối vitamin và khoáng chất hướng tới nhóm phụ nữ 40-65 tuổi.

Từ khóa: Chỉ số nhân trắc, khẩu phần dinh dưỡng, thừa cân-béo phì, phụ nữ 40-65 tuổi, Hà Nội

The dietary intake among women aged 40-65 years with BMI ≥ 23 kg/m2 in some communes of Hanoi in 2016

Author: Thi Huong Giang LE, Danh Tuyen LE, Huu Chinh NGUYEN, Do Van Anh NGUYEN, Minh Phuc PHAM, Thi Nhung BUI
Tạp chí DD&TP/Journal of Food and Nutrition Sciences - Tập 20 - Số 1 - Vol.20 - No.1 - Năm 2024/Year 2024
English summary:

Aims: To describe actual food intake of women aged 40-65 years with BMI ≥ 23 kg/m2 in Hanoi, 2016.
 
Methods: A cross sectional study was conducted on women aged 40-65 years with BMI ≥ 23 kg/m2 in Hanoi, 2016.
 
Results: The average age was approximately 52 years old with BMI= 25.6±3.8 kg/m2. The dietary energy level of the study subjects was 1628 (1589,2; 1705,5) kcal /person/day. The relative proportions of energy-producing subtances as Protein:Lipid:Glucid were 14.6: 27.5: 57.9, respectively. 100% of participants had an unsatisfactory ratio of dietary Glucid, Canxi, Vitamin A.
 
Conclusion: The dietary energy level of the study subjects was lower than that of the national survey in 2010 and 2018. The dietary energy structure was quite balanced, as Protein: Lipid: Glucid ratios. The average dietary lipids of study subjects was higher than recommendation. All study subjects did not reach the recommended levels of energy, Glucid, Calcium, and Vitamin A in the dietary intake. In the coming time, it is necessary to promote health education and communication about a balanced diet of vitamins and minerals among women aged 40-65 years.

Keyword: Anthropometric index, nutritional intake, overweight and obesity, women 40-65 years old, Hanoi