Sử dụng dầu ăn thế nào?

Cập nhật: 5/14/2021 - Lượt xem: 6921

Hiện nay, hầu hết những người nội trợ đều dùng dầu ăn thay thế cho mỡ động vật. Dầu ăn được chế biến từ thực vật nên giàu vitamin A, E, không cholesterol, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Nhưng có khá nhiều loại dầu, phải dùng dầu ăn thế nào để có hiệu quả nhất?

 

Các loại dầu ăn

 

Dầu nấu: (Cooking oil) dùng để chiên, rán và xào các món ăn. Thành phần gồm: dầu cọ (Palm Olein), hay dầu dừa …Khi sử dụng ở nhiệt độ cao đủ để làm chín thức ăn, thành phần dinh dưỡng trong dầu không bị mất đi, và không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

 

Dầu trộn (Salad oil) dùng trộn rau sống, nấu món chay, hoặc xào thức ăn. Dầu được tinh chế từ dầu hạt cải, dầu mè, đậu nành, dầu lạc…Đặc biệt, không bị đông đặc khi bảo quản trong tủ lạnh.

 

Sử dụng

  • Bạn nên sử dụng đúng chức năng của từng loại dầu. Ví dụ: khi chiên chả giò hay rán cá, không nên dùng dầu trộn. Khi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, dầu dễ bị cháy khét, làm giảm chất lượng món ăn. Còn nếu dùng dầu để trộn rau sống, bạn sẽ bị đầy bụng, khó tiêu hóa.

  • Khi chiên rán, không nên vặn lửa quá to.

  • Bảo quản dầu nơi mát mẻ, vì nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của dầu ăn.

                


                                  Không nên dùng dầu chiên đi chiên lại 
 
  • Không nên tái sử dụng dầu đã dùng chiên rán qua một lần rồi, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.


Khuyên bạn

  • Nên mua dầu ăn của các nhà máy uy tín, nhãn hiệu và địa chỉ, hạn dụng rõ ràng, có thể đọc và hiểu.

  • Hạn sử dụng của dầu ăn thường là một năm, ghi trên nắp chai.

  • Mua loại các mới càng tốt.

  • Đừng quá lạm dụng dầu ăn.
 
Nguồn: Viện Dinh dưỡng