Trước khi đại dịch Covid xuất hiện, các nhà khoa học đã chứng minh: vitamin D có tác dụng điều trị dự phòng hoặc điều trị tới 95 vấn đề sức khỏe, trong đó bệnh cúm có thể giảm tới 90% (Viral infection reduced 90 percent with 2000 IU of vitamin D – Dec 2010-Experimental Biology and Medicine Dec 2010; 235: 1395-1396 William B Grant1, Mark Goldstein2 and Luca Mascitelli3)
Corona virus là một biến chủng mới của vi rút cúm, các nhà khoa học nghĩ rằng: vitamin D có tác dụng tốt với vi rút cúm, có lẽ sẽ có tác dụng với Coronavirus. Họ đã tiến hành những nghiên cứu ngay từ những ngày đầu bùng phát đại dịch. Tính đến nay (ngày 25/12/2021), Vitamin D WIKI đã thống kê: trên toàn thế giới có 34 thử nghiệm, 6 thử nghiệm đã có kết quả , có 30 phân tích lớn và đánh giá, 64 quan sát, 36 kiến nghị, 55 hiệp hội, các Viện nghiên cứu, các bệnh viện...đã có những kết luận và kiến nghị giống nhau: Tất cả những nghiên cứu đều cho thấy tỷ lệ nhiễm bệnh, tỷ lệ tình trạng bệnh, tỷ lệ tử vong đều liên quan đến hàm lượng Vit D huyết thanh thấp. Các nghiên cứu gần đây cho rằng: Chống lại COVID-19 với 50.000 UI Vit D hàng tuần là hiệu quả nhất. Bằng chứng cho thấy vitamin D làm giảm nhiễm trùng và giảm tử vong.
Vitamin D có phải là một vitamin ?
Vitamin D là một prohormone được tổng hợp trong lớp hạ bì dưới tác dụng của tia cực tím B, tia nắng mặt trời, và sau đó được vận chuyển đến gan và thận, nơi nó được chuyển hóa thành hormone hoạt động. Chịu trách nhiệm tăng trưởng và bảo vệ cơ thể.
Khoảng 30.000 gen trong cơ thể, vitamin D đã được chứng minh là ảnh hưởng đến khoảng 3.000 gen.
Điều chỉnh hơn 1.000 các quá trình sinh lý khác nhau
Đó là lý do chính nó ảnh hưởng đến rất nhiều bệnh, từ ung thư và bệnh tự kỷ đến bệnh tim và viêm khớp dạng thấp…
Vi rút SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 đã tạo ra một sự bùng nổ quan tâm cả về cơ chế lây nhiễm dẫn đến sự phổ biến và biểu hiện của bệnh này, và các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn có thể có cơ sở về cơ chế lây truyền bệnh hoặc điều khiển. Vitamin D đã nổi lên như một yếu tố có thể liên quan đến hai lĩnh vực này. Vitamin D như một yếu tố thúc đẩy sự suy giảm miễn dịch cả về khả năng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng đến bệnh COVID-19.
Đặc biệt, nó điều chỉnh hoạt động của hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích các đại thực bào và tế bào đuôi gai . Nó đóng một vai trò trong điều chỉnh và ức chế phản ứng viêm cytokine gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính, đặc trưng cho các dạng nghiêm trọng và thường gây chết người của Covid-19.
Tóm tắt các đặc điểm phân tử có thể liên kết vitamin D với nhiễm trùng COVID-19
Hệ thống miễn dịch bẩm sinh là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các mầm bệnh xâm nhập, chẳng hạn như vi rút. Nó được xây dựng trước, dựa trên biểu hiện cấu thành của các thụ thể nhận dạng mẫu như TLR để xác định các mầm bệnh như vậy. 1,25 (OH) 2 D tăng cường khả năng bảo vệ đó bằng cách tạo ra các peptit kháng khuẩn như cathelicidin dẫn đến tiêu diệt và loại bỏ vi rút theo một số cơ chế, giúp tuyển mộ bạch cầu trung tính, bạch cầu đơn nhân / đại thực bào và tế bào đuôi gai, giúp tiêu diệt và loại bỏ các mầm bệnh này, và khởi động phản ứng miễn dịch thích ứng. Mặc dù có lợi về cấp độ nhưng việc kích hoạt mãn tính phản ứng miễn dịch bẩm sinh không nhất thiết có lợi, và có thể dẫn đến một cơn bão cytokine. 1,25 (OH) 2D hoạt động để hạn chế phản ứng miễn dịch bẩm sinh mãn tính này thông qua một số cơ chế bao gồm giảm điều chỉnh TLR và ức chế hướng các con đường tín hiệu TNF / NFκB và IFNγ. Hệ thống miễn dịch thích ứng cung cấp một phản ứng cụ thể hơn, nhưng mất nhiều thời gian hơn để phát triển, mặc dù một khi được phát triển sẽ cung cấp một phản ứng mạnh mẽ chống lại các sinh vật xâm nhập. Tuy nhiên, phản ứng này nếu không được kiểm soát cũng có thể mang tính hủy diệt. Vitamin D, thông qua chất chuyển hóa có hoạt tính 1,25 (OH) 2D, điều chỉnh khả năng miễn dịch thích ứng bằng cách hạn chế sự trưởng thành của tế bào đuôi gai, hạn chế khả năng trình diện kháng nguyên của chúng đối với tế bào T và chuyển cấu trúc tế bào T từ tập hợp con Th1 và Th17 tiền viêm thành tập hợp con Th2 và Treg, ức chế quá trình tiền viêm. Mặc dù những kết quả này đến từ các nghiên cứu với nhiều loại mầm bệnh, virus và vi khuẩn, nhưng mức độ liên quan của các hành động bảo vệ này đối với SARS-CoV-2 cần được nghiên cứu thêm.(CÁC CƠ CHẾ TRONG NỘI TIẾT HỌC: Vitamin D và COVID-19 ( mechanisms in endocrinology: vitamin D and Covid -19) Tạp chí Nội tiết Châu Âu-2020).
Trong các phác đồ phòng và điều trị Covid 19, nhiều quốc gia trên thế giới đã sử dụng vitamin D.
Nghị viện Vương quốc Anh thảo luận về Vitamin D cho COVID-19 ngày 14 tháng 1 năm 2021.
Vitamin D đã được đề cập đến 66 lần - chủ yếu là 400 IU. Hơn 2,5 triệu người ở Anh được cung cấp vitamin D miễn phí (chỉ 400 iu) Chính phủ Vương quốc Anh yêu cầu hướng dẫn về việc sử dụng vitamin D -TheGuradian ngày 14 tháng 11.
Vitamin D sẽ được cung cấp cho hàng triệu người dễ bị tổn thương để giúp bảo vệ họ khỏi Covid TheTelegraph ngày 7 tháng 11
Học viện Y khoa Quốc gia Pháp khuyến nghị 100.000 IU Vitamin D cho người cao tuổi để chống lại COVID-19 - Tháng 5 năm 2020
"... liều bổ sung 50.000 đến 100.000 IU trong trường hợp thiếu hụt"
Pháp: 73 chuyên gia và 6 viện hàn lâm khuyên dùng vitamin D để ngăn ngừa COVID-19 Jan 19,2021
Tây Ban Nha – Andelusia Y tế sẽ điều trị cho người già trong viện dưỡng lão bằng Calcifediol để giảm thiểu tác động của Covid In Spanish, ngày 10 tháng 11
Khuyến nghị "sử dụng Calcifediol ở người cao tuổi tại các trung tâm y tế xã hội"
Hoa Kỳ: Mức Vitamin D cần phải tăng ở mức bình thường ngay cả trước khi bạn đến bệnh viện. Vì vậy, đó là thứ mà họ nói rằng tốt nhất là bạn nên sử dụng ngay bây giờ " Giám đốc Y tế Nebraska - Ngày 17 tháng 11
Ấn Độ . Nhóm chuyên gia ở Ấn Độ đề xuất tăng RDA Vitamin D từ 400 IU lên 4.000 IU để chống lại COVID-19 ngày 17 tháng 11 năm 2020 (Sandeep Gupta, người sáng lập chính và giám đốc của Hội đồng vận động chuyên gia về dinh dưỡng của Ấn Độ)
Punjab Pakistan - ngày 5 tháng 1 năm 2021: Thống đốc bắt đầu chiến dịch 'Vitamin D cho tất cả mọi người' cho COVID-19
Israel bắt đầu khuyến nghị sử dụng vitamin D vào tháng 10 năm 2020.
Sau khi nghiên cứu Merzon, tại Slovenia đã bắt đầu cung cấp vitamin D cho dân cư của viện dưỡng lão và nhân viên vận hành sức khỏe.
Học viện Y khoa Quốc gia Pháp khuyến cáo những người trên 60 tuổi nên kiểm tra trạng thái thiếu vitamin D và tiêm liều lượng từ 50.000 đến 100.000 IU.
Một hội đồng chuyên gia Thụy Sĩ khuyến khích mọi người nên bổ sung 2.000 IU vitamin D mỗi ngày.
New Zealand cung cấp 50.000 IU vitamin D bổ sung hàng tháng cho tất cả những người cao tuổi.
Chính phủ Scotland sẽ cung cấp vitamin D cho nhân dân để phòng bệnh Covid- 19.
Một số nghiên cứu về vitamin D và Covid- 19
1. Vitamin D là phương pháp điều trị COVID-19 hàng đầu tại 4 nhóm bệnh viện - tháng 5 năm 2021
2. Điều trị cho 303.000 bệnh nhân COVID-19: vitamin D phổ biến và không kê đơn - tháng 5 năm 2021
CUIMC = Trung tâm Y tế Irving của Đại học Columbia; HIRA = Rà soát và Đánh giá Bảo hiểm Y tế; OMOP = Hợp tác Quan sát Kết quả Y tế; Optum-EHR = Tập dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử được xác định danh tính Optum; STARR = Kho lưu trữ dữ liệu nghiên cứu y học STAnford; TRDW = Kho Dữ liệu Nghiên cứu Tufts; VA = Các vấn đề cựu chiến binh;
- - - - - - - - -
Vit = vitamin; Enox = enoxaparin; CS = corticosteroid; Hep = heparin; Stat = statin; Asp = thuốc aspirin; Ceft = ceftriaxone; H2RA = chất đối kháng thụ thể H2; thuốc chẹn α1b = α1; ACEI = thuốc ức chế men chuyển; Fluoro = fluoroquinolones; ARB = thuốc chẹn thụ thể angiotensin; Met = metformin; DDP-4I = chất ức chế dipeptidyl peptidase-4; Bemi = bemiparin; Tocil = tocilizumab; Ig = các globulin miễn dịch; Amox = amoxicillin; DfXaI = chất ức chế yếu tố trực tiếp Xa; Tran = axit tranexamic.
Trong số 303 264 bệnh nhân được bao gồm, 290.131 đến từ Mỹ, 7599 từ Hàn Quốc, 5230 từ Tây Ban Nha và 304 từ Trung Quốc
3. Nghiên cứu Biobank của Vương quốc Anh: 8.300 người lớn tham gia vào cho thấy những người uống vitamin D thường xuyên (hàng ngày hoặc hàng tuần) ít có nguy cơ phát triển COVID-19 hơn 34% so với những người không dùng vitamin D.
Những bệnh nhân COVID-19 có nồng độ vitamin D cao hơn có nguy cơ bị nguy kịch thấp hơn 20 lần so với bệnh nhẹ và 8 lần có khả năng bị kết cục nặng so với mức độ nhẹ.
Trong số những bệnh nhân bị COVID-19, 98,9% những người bị thiếu vitamin D tử vong ; 88 phần trăm những người bị thiếu vitamin D chết;
4. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 tăng gấp 3 lần nếu vitamin D thấp (999.179 người) - phân tích tổng hợp ngày 29 tháng 3 năm 2021
COVID-19 mortality 3X more likely if low vitamin D (999,179 people) – meta-analysis March 29, 2021
Front. Nutr., 29 March 2021 https://doi.org/10.3389/fnut.2021.660420
Mohammad Rizki Akbar1*, Arief Wibowo1, Raymond Pranata1,2 and Budi Setiabudiawan3
1Department of Cardiology and Vascular Medicine, Faculty of Medicine, Universitas Padjadjaran/Dr. Hasan
Sadikin General Hospital, Bandung, Indonesia
2Faculty of Medicine, Universitas Pelita Harapan, Tangerang, Indonesia
3Department of Child Health, Faculty of Medicine, Universitas Padjadjaran/Dr. Hasan Sadikin General Hospital,
Bandung, Indonesia
Kết luận của nghiên cứu này: Mức 25-OHD huyết thanh thấp có liên quan đến nhiễm COVID-19, biểu hiện nặng và tử vong
Kết luận
Hơn 100 nhà khoa học, bác sĩ và nhà chức trách hàng đầu kêu gọi tăng cường sử dụng vitamin D để chống lại COVID-19
Ngày 10 tháng 12 năm 2020
Tiến sĩ Karl Pfleger, Tiến sĩ AI & Khoa học Máy tính, Đại học Stanford
Gửi tới tất cả các chính phủ, các quan chức y tế công cộng, bác sĩ và nhân viên y tế, Bằng chứng khoa học cho thấy vitamin D làm giảm nhiễm trùng và tử vong.
Nghiên cứu cho thấy mức vitamin D thấp gần như chắc chắn thúc đẩy nhiễm trùng COVID-19, nhập viện và tử vong. Do tính an toàn của nó, chúng tôi kêu gọi tăng lượng vitamin D ngay lập tức trên diện rộng .
Tại Việt Nam, đã có rất nhiều các y bác sĩ, rất nhiều các gia đình đã và đang sử dụng vitamin D, các vi chất dinh dưỡng như ma giê, kẽm, vitamin c…cùng với tiêm vác xin để tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Cùng với thực hiện nghiêm túc 5K, góp phần phòng chống và đẩy lùi đại dịch covid 19.
BS. Lê Quang Hào - Viện Dinh dưỡng (biên dịch)