Một số hình ảnh lễ đón nhận Huân chương ĐỘC LẬP của Chính phủ trao tặng Viện Dinh dưỡng

Cập nhật: 8/19/2019 - Lượt xem: 193

Trong những năm qua, Viện Dinh dưỡng Quốc gia luôn nhận được sự quan tâm lớn lao của Đảng, Chính phủ, thể hiện qua việc phê duyệt Bản Kế hoạch Hành động quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 1995-2000 và Chiến lược Quốc gia Dinh dưỡng giai đoạn 2000-2010. Với sự chỉ đạo hiệu quả của Bộ Y tế, Viện Dinh Dưỡng đã phối hợp với các Bộ, Ngành, tranh thủ sự giúp đỡ của các Tổ chức Quốc tế thực hiện mạnh mẽ các chương trình can thiệp dinh dưỡng toàn diện, rộng khắp trên cả nước nhằm làm giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em và bà mẹ, hạ thấp dần tiến tới thanh toán mù loà do thiếu Vitamin A, cải thiện tình trạng thiếu máu, cải thiện chiều cao cho thế hệ trẻ Việt Nam...

 Năm 2008, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) đã đánh giá rất cao những công việc mà Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã làm được và đưa Việt Nam trở thành quốc gia duy nhất trong khu vực Châu á liên tục đạt mức giảm suy dinh dưỡng trẻ em xấp xỉ 1,8%/năm ( 3/2008). Về bữa ăn của người dân hiện nay đã được cải thiện về số lượng và chất lượng: năng lượng khẩu phần 1938 Kcal/người ngày (so với 1990 năm 1987); Tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn ở phụ nữ 20-49 tuổi đã giảm từ 33,1% năm 1990 xuống còn 21,2% năm 2008; Tầm vóc người Việt Nam đã có biến đổi theo chiều hướng tích cực.

  Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương và đánh giá cao công lao xây dựng ngành khoa học Dinh dưỡng ở nước ta, đặc biệt là việc xây dựng đường lối dinh dưỡng Việt Nam của các nhà khoa học và tập thể cán bộ Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Huân chương Độc lập hạng Ba chính là phần thưởng xứng đáng của Đảng, Nhà nước ghi nhận những đóng góp quan trọng và nổi bật của Viện Dinh dưỡng trong quá trình phát triển gần 30 năm qua. Nhờ đó, tình trạng sức khoẻ và dinh dưỡng của nhân dân ta đã được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em giảm dần, đặc biệt suy dinh dưỡng nặng hiện nay đã rất hiếm gặp, bệnh khô mắt do thiếu vitamin A đã được thanh toán. Cân nặng, chiều cao trung bình của người Việt Nam tăng lên rõ rệt so với thập kỷ trước.

  Để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng, Phó Thủ tướng yêu cầu Viện xây dựng Chiến lược Quốc gia Dinh dưỡng tiếp theo cho giai đoạn 2010 -2020 với các mục tiêu giảm dần suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em, góp phần nâng cao tầm vóc người Việt Nam trong tương lai. Đồng thời, có chiến lược dự phòng hiệu quả với các bệnh mãn tính có nguyên nhân từ dinh dưỡng.