Một tập thể nữ xứng đáng nhận giải thưởng Kovalevskaia

Cập nhật: 8/19/2019 - Lượt xem: 5024

Kể từ khi thành lập (1980) đến nay, tập thể nữ cán bộ nghiên cứu Viện dinh dưỡng thuộc Bộ Y tế đã có những cống hiến không nhỏ trong việc chăm sóc sức khoẻ, đời sống của nhân dân, cống hiến cho sự nghiệp dinh dưỡng nước nhà. Trong suốt 28 năm liền, tập thể nữ cán bộ Viện mà đứng đầu là Nguyên Viện trưởng GS.TS Lê Thị Hợp liên tục đảm nhận các đề tài cấp nhà nước, cấp Bộ, ứng dụng kết quả nghiên cứu vào đời sống đạt hiệu quả cao.

 

Từ năm 2000 đến 2006, dựa trên sự khảo sát, nghiên cứu dinh dưỡng toàn quốc, Viện đã triển khai đề tài nghiên cứu cấp nhà nước “Đánh giá một số yếu tố dinh dưỡng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng và các giải pháp can thiệp”. Có thể nói, việc nghiên cứu đề tài này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nghiên cứu khoa học của Viện, không chỉ là phòng chống suy dinh dưỡng mà còn tiến thêm một bước mới, đó là các vấn đề dinh dưỡng mới nảy sinh từ nguy cơ ngộ độc thực phẩm, thừa cân hoặc các bệnh mãn tính liên quan đến vấn đề dinh dưỡng. Đề tài đã được Bộ Y tế đánh giá xuất sắc.

 

Hiện nay, các chị đang tiếp tục nghiên cứu đề tài cấp Nhà nước về “Nghiên cứu tình trạng rối loạn dinh dưỡng lipid ở người trưởng thành và các giải pháp can thiệp”, nhấn mạnh tới yếu tố dinh dưỡng không hợp lý có thể gây ra các bệnh mãn tính (tim mạch, đái tháo đường). Cả 3 nhánh của đề tài đều do các cán bộ nữ làm chủ nhiệm đề tài.

 

Cho đến nay, các chị đã triển khai 12 đề tài cấp Bộ, trong đó có những đề tài cùng hợp tác với đối tác nước ngoài như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Hà Lan …Nhiều đề tài trong số đó đã được nghiệm thu kết quả cao. Các chị đã xuất bản 8 đầu sách có giá trị, đăng tải hàng trăm bài báo trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế với những tên tuổi được nhắc đến như: GS.TS Lê Thị Hợp, PGS. TS Lê Bạch Mai.v.v...

 

Bên cạnh đó, không thụ động ngồi chờ ngân sách Nhà nước cho công tác phòng chống suy dinh dưỡng, các chị còn tích cực huy động có hiệu quả nguồn lực địa phương, nguồn lực quốc tế thông qua các dự án, góp phần tăng cường nguồn lực cho công tác dinh dưỡng.

 

Sự cố gắng không ngừng của tập thể nữ cán bộ Viện đã góp phần không nhỏ trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của cả nước. Vừa triển khai có hiệu quả chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng, vừa làm tốt nhiệm vụ điểm đầu mối quốc gia về dinh dưỡng, tham mưu có hiệu quả cho Bộ Y tế và các bộ ngành từ TW đến địa phương về công tác dinh dưỡng. Viện cũng đã xây dựng được hệ thống phòng xét nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm đạt tiêu chuẩn ISO – 17025 đầu tiên của ngành y tế, đồng thời trình Chính phủ phê duyệt chương trình hành động đảm bảo VSATTP giai đoạn 2000-2010.

 

Nhờ vậy, liên tục trong các năm từ 2003 đến nay, Việt Nam được WTO (Tổ chức Y tế thế giới) và UNICEF đánh giá là quốc gia duy nhất trong khu vực liên tục đạt mức giảm suy dinh dưỡng là 1,8 đến 2% một năm.

 

Chính vì những cống hiến và thành tích trên mà trong 5 năm qua, tập thể Viện Dinh dưỡng đã luôn giữ vững các thành tích như “Huân chương lao động hạng Nhất”, “Cờ thi đua Chính phủ”, 5 Bằng khen của Bộ Y tế và đặc biệt tháng 3 năm 2008, tổ chức thường trực dinh dưỡng của Liên hiệp quốc (SCN) quyết định chọn Việt Nam là nơi tổ chức Hội nghị lần thứ 35 để chia sẻ các kinh nghiệm trong phòng chống suy dinh dưỡng.

 

Ngày 11/1/2009, tập thể nữ cán bộ Viện Dinh dưỡng vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Nguyên Viện trưởng Lê Thị Hợp xúc động phát biểu: “Đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba này, tập thể cán bộ Viện Dinh dưỡng coi đó vừa là phần thưởng, vừa là trọng trách nhắc nhở đơn vị cần tiếp tục phát huy hơn nữa những thành tích và truyền thống tốt đẹp”.

 

Và vinh dự lớn nữa lại đến với tập thể nữ cán bộ Viện Dinh dưỡng: Nhân dịp kỉ niệm ngày 8/3 năm nay, tập thể nữ cán bộ Viện Dinh dưỡng sẽ được trao tặng giải thưởng Kovalevskaia cho những cống hiến và thành tích xuất sắc đã đạt được. Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia và giao lưu nữ trí thức Việt Nam do Hội LHPN Việt Nam tổ chức được truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào lúc 9h30' - 11h, ngày 7/3/2009 tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội.

 

Đặng Thanh Thủy - Trung tâm Thông tin

 

Nguồn: http://www.hoilhpn.org.vn/newsdetail.asp?CatId=82&NewsId=10107〈=VN